Cách chọn dầu hộp số và dầu cầu chính xác nhất


Làm thế nào để có thể lựa chọn sản phẩm dầu hộp số và dầu cầu chính xác? 


HỘP SỐ XE LÀ GÌ?

 

Hộp số xe là bộ phận chuyền chuyển động từ động cơ ra các bộ phận chuyển động của bánh xe. Hộp số sử dụng các bánh răng được kết nối với động cơ từ một đầu để thay đổi tốc độ hoặc hướng quay trong một thiết bị cơ khí nhằm thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe, đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài.

Chức năng của hộp số:

 - Thay đổi tỷ số truyền của động cơ và bộ phận truyền động bánh xe nhằm thay đổi lực mô men xoắn của bánh xe để thay đổi tốc độ của xe phù hợp với yêu cầu 

 - Giúp xe tiến hoặc lùi.

- Tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong khoảng thời gian tùy ý mà không cần tắt máy và mở ly hợp.

 - Dẫn động lực học ra ngoài cho các bộ phận công tác của xe chuyên dùng.

 - Hộp số phải có đủ tỉ số truyền một cách hợp lý để nâng cao tính kinh tế và tính động lực học của ô tô.

 

CẦU XE LÀ GÌ?

 

Cầu xe ô tô là một bộ phận hình cầu nằm ở giữa trục nối hai bánh xe phía sau hoặc bánh xe phía trước của xe ô tô. Bên trong có chứa một hệ thống bánh răng gọi là bộ vi sai. Bộ này nối hai đầu bằng 2 láp ngang và nối với động cơ bằng ống hình trụ gọi là láp dọc.  

Khi động cơ chuyển động sẽ làm quay láp dọc, tác động đến bộ vi sai làm quay 2 láp ngang và cơ chế này giúp bánh xe chuyển động. Bộ vi sai giúp cho hai bánh xe chuyển động độc lập, trong đó, bánh này phải tựa vào bánh kia mới quay được, đồng thời cho phép chúng chuyển động ở vận tốc khác nhau nhằm hạn chế trượt bánh hoặc văng xe khi vào cua. 

 

CÁCH LỰA CHỌN DẦU HỘP SỐ VÀ DẦU CẦU PHÙ HỢP

 

Về cơ bản cả hộp số và cầu xe đều có các bánh răng nhằm truyền lực mô men xoắn từ động cơ đến bánh xe gúp xe chuyển động. Do đó các loại dầu hộp số và dầu cầu cần phải đảm bảo được hộp số và cầu xe cần được hoạt động trơn tru, không gây tiếng ồn khi làm việc và đăch biệt là bảo vệ bộ phận bánh răng truyền động tránh gây va đập và mài mòn.

Như các bạn đã biết, để lựa chọn dầu thích hợp cho hộp số và cầu xe cần phải quan tâm đến các yếu tố:

 

1/ độ nhớt của dầu phù hợp với thiết bị

 

Yếu tố này vô cùng quan trọng vì nó quyết định sự hình thành của màng bôi trơn. Nó xác định độ dày màng giữa các bề mặt tương tác ở một tốc độ và tải trọng nhất định. Rất khó để xác định "tải trọng" đối với hầu hết các phương pháp lựa chọn độ nhớt. Do đó, "tải trọng" sẽ được giả định và 'tốc độ' trở thành yếu tố quyết định. 

Thông thường, dầu hộp số và dầu cầu thường được lựa chọn độ nhớt theo tiêu chuẩn SAE, ví dụ như:SAE 90; SAE 140; SAE 80W90; SAE 85W140 vv 

 

2/ Chọn cấp chất lượng theo API

 

API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) xác định các chỉ định dịch vụ bôi trơn hộp số và cầu ô tô để hỗ trợ các nhà sản xuất và người sử dụng thiết bị ô tô trong việc lựa chọn chất bôi trơn hộp số, hộp số và trục dựa trên thiết kế hộp số và điều kiện vận hành. Dầu bánh răng được phân loại theo API bằng cách sử dụng các chữ cái GL (viết tắt của Gear Lubricant - Dầu bôi trơn bánh răng) theo sau là một số để xác định mức hiệu suất của dầu. 

 

API GL-1, tiêu chuẩn cho hộp số tay và cầu truyền động bánh răng côn thẳng

lựa chọn dầu cho bánh răng côn thẳng

 Bánh răng côn thẳng

Đây là tiêu chuẩn dùng cho hộ số tay và các loại bánh răng côn thằng làm việc trong điều kiện tải trọng nhẹ và vận tốc làm việc thấp. Chất bôi trơn API GL-1 thường không phù hợp với hầu hết các hộp số tay của xe du lịch. Tuy nhiên, những dầu có thể được sử dụng thỏa đáng trong một số hộp số tay của xe tải và máy kéo.

 

API GL-2, tiêu chuẩn cho cầu truyền động bánh vít (worm-gear)

Cầu truyền động bánh vít

Bánh vít 

Tiêu chuẩn API GL-2 biểu thị chất bôi trơn dành cho cầu truyền động bánh vít của ô tô hoạt động trong các điều kiện tải trọng nhẹ, nhiệt độ và vận tốc trượt tối thiểu tuy nhiên vượt qua giới hạn làm việc của chất bôi trơn đạt tiêu chuẩn API GL-1. Các sản phẩm phù hợp với loại hình dịch vụ này có chứa chất cải thiện độ bền màng hoặc chống mài mòn được thiết kế đặc biệt để bảo vệ cầu truyền động bánh vít. 

 

API GL-3, tiêu chuẩn cho hộp số tay và cầu truyền động bánh răng côn xoắn

 Bánh răng côn xoắn

Bánh răng côn xoắn

Tiêu chuẩn này này biểu thị chất bôi trơn dành cho hộp số tay hoạt động trong điều kiện trung bình đến điều kiện khắc nghiệt và bánh răng côn xoắn hoạt động trong điều kiện tốc độ và tải trọng từ nhẹ đến trung bình. Ứng dụng cho các yêu cầu về chất bôi trơn có khả năng chịu tải vượt quá khả năng đáp ứng của tiêu chuẩn API GL-1 nhưng thấp hơn yêu cầu của chất bôi trơn đáp ứng tiêu chuẩn API GL-4.

Chất bôi trơn bánh răng được chỉ định cho tiêu chuẩn API GL-3 không dành cho các trục có bánh răng hypoid. một số truyền và các nhà sản xuất trục chỉ định dầu động cơ cho tiêu chuẩn này. 

 

API GL-4, tiêu chuẩn cho hộ số tay, cầu truyền động bánh răng côn xoắn và bánh răng hypoid

Bánh răng hypoid

Tiêu chuẩn này biểu thị chất bôi trơn dành cho các trục có bánh răng côn xoắn ốc hoạt động trong điều kiện vừa phải đến các điều kiện khắc nghiệt cao về tốc độ và tải trọng, hoặc các trục có bánh răng hypoid hoạt động trong điều kiện tốc độ vừa phải và tải trung bình. Các trục được trang bị bộ vi sai hạn chế trượt có thêm các yêu cầu về ma sát mà thông thường được xác định bởi nhà sản xuất trục.

Dầu API GL-4 có thể được sử dụng trong ứng dụng của hộp số tay. Trong mọi trường hợp, nên kèm theo các khuyến nghị về chất lượng bôi trơn cụ thể của nhà sản xuất thiết bị khi lựa chọn sản phẩm dầu bôi trơn.

 

API GL-5, tiêu chuẩn cho bánh răng Hypoid 

 

Ký hiệu này biểu thị chất bôi trơn dành cho bánh răng, đặc biệt là bánh răng hypoid, trong các trục vận hành dưới sự kết hợp khác nhau của các điều kiện tốc độ cao/tải sốc và tốc độ thấp/mô-men xoắn cao. Các yêu cầu về ma sát đối với các trục được trang bị bộ vi sai hạn chế trượt thường do nhà sản xuất trục xác định sẵn. 

Đây là tiêu chuẩn được khuyến nghị sử dụng cho hộp số tay và cầu xe trong thời điểm hiện tại.

 

TỔNG KẾT

 

Lựa chọn chất bôi trơn cho các ứng dụng cụ thể cần phải xem xét cẩn thận các điều kiện vận hành và các đặc tính hóa học và vật lý của chất bôi trơn để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho ứng dụng. Do đó, để có thể lựa chọn đúng sản phảm dầu cho hộ số và côn xe, vui lòng liên hệ trực tiếp với CÔNG TY TNHH CHEMLUBE VIỆT NAM qua các phương thức liên hệ trên website.