Dầu mỡ nhờn giúp giảm lượng khí thải CO2 như thế nào?


 Với tình trạng nóng lên toàn cầu được cho là nguyên nhận quan trọng nhất là lượng khí CO2 trong khí quyển, CO2 được thải ra ngoài môi trường hầu hết đến từ quá trình sản suất của con người. vậy máy móc được bôi trơn có thể giảm lượng phát thải khí CO2 hay không?


Dầu mỡ nhờn giúp giảm lượng khí thải CO2 như thế nào?-ảnh minh họa

Dựa trên những vấn đề này, các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu và tính bền vững vốn nằm trong chương trình nghị sự của các quốc gia từ đầu những năm 90, đã tạo ra nhận thức của công chúng và đòi hỏi cần có các chính sách phát triển bền vững mới. Trong bối cảnh này, để chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp và đẩy nhanh các quy trình nhằm giảm tiêu thụ tài nguyên hóa thạch, một số chính sách mục tiêu và các bước lập pháp đã được thiết lập, chẳng hạn như các quy định và chỉ thị quốc gia/quốc tế khác nhau được lên kế hoạch ban hành. thực hiện trong hiện tại và tương lai.

Trong lần thực hiện đầu tiên, can thiệp chính sách đáng chú ý nhất cho đến nay là Thỏa thuận Paris, có hiệu lực vào năm 2016, trước đó là Nghị định thư Kyoto có hiệu lực vào năm 2005. Thỏa thuận Paris có tính phổ quát và ràng buộc về mặt pháp lý, là thỏa thuận đầu tiên thỏa thuận biến đổi khí hậu toàn cầu được thực hiện cho đến nay, nhằm mục đích hạn chế mức tăng trung bình toàn cầu của nhiệt độ bề mặt xuống 2 độ và giữ ở mức dưới 1,5 độ nếu có thể. Để thực thi nghĩa vụ này, trước hết, việc ngăn ngừa tổn thất năng lượng, tức là giảm ma sát và mài mòn, đóng một vai trò quan trọng. 

Trong các số liệu mới nhất do Cơ quan Năng lượng Quốc tế công bố, người ta đã chỉ ra rằng tổn thất hiện tại trên đầu người trên toàn thế giới đã đạt đến một giá trị rất lớn, chẳng hạn như 5000 kWh. Theo Holmberg và Erdemir, những số liệu này cho thấy khoảng 20% ​​(120EJ) năng lượng tiêu thụ hàng năm trên hành tinh bị lãng phí do các tiếp xúc ma sát. Ngoài ra, hư hỏng vật chất do mài mòn bề mặt tiếp xúc khi chuyển động trong mọi thiết bị và máy móc làm giảm tuổi thọ của thiết bị và gây ra nhiều vấn đề như chất lượng sản xuất kém, rung, ồn và hỏng hóc không mong muốn. Ngoài chi phí năng lượng, tình trạng này dẫn đến tăng nhu cầu sản xuất và do đó tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và phát thải nhiều hơn, cùng với phần chi phí tài chính bổ sung để thay thế các bộ phận, máy móc và phương tiện do hao mòn. 

Vì lý do này, khoa học và công nghệ ma sát, liên quan đến thiết kế và bôi trơn các bề mặt tương tác trong chuyển động, và bao gồm các lĩnh vực đa ngành như hóa học, vật lý, toán học, vật liệu và khoa học máy tính, có tầm quan trọng lớn trong việc tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm ma sát và ngăn ngừa biến đổi khí hậu. 

Các nghiên cứu do Fluitec thực hiện vào năm 2022 cho thấy rằng ngay cả những cải tiến nhỏ 0,09% về hiệu suất năng lượng khi sử dụng các công thức bôi trơn mới cũng có thể giúp giảm 400 tấn CO2 mỗi năm. Vì lý do này, theo Evonik, trong tương lai, đặc biệt là trong quá trình phát triển các loại dầu mới, sẽ có nhiều mối quan tâm đến các loại dầu có thể giảm tổn thất năng lượng do ma sát. Mối quan tâm này, cùng với các phương tiện tự hành, vận chuyển bằng máy bay không người lái và hệ thống rô-bốt, sẽ không chỉ tập trung vào dầu gốc mà còn tập trung vào những đổi mới trong gói phụ gia hiệu suất cao, thiết kế bề mặt và hệ thống chất lỏng. 

Theo hướng này, các tính toán của Holmberg và Erdemir đã chỉ ra rằng tổn thất năng lượng có thể giảm 18% trong ngắn hạn (8 năm) và 40% trong dài hạn (15 năm) trên cơ sở toàn cầu. Nhờ những cải tiến liên tục, trong ngắn hạn sẽ đạt được mức giảm 1,46 triệu tấn CO2 và tiết kiệm 450 triệu Euro năng lượng, và trong dài hạn sẽ giảm được 3,14 triệu tấn CO2 và tiết kiệm 970 triệu Euro năng lượng. đạt được.

Xem xét các nguy cơ và tác hại đối với môi trường liên quan đến việc sử dụng các thành phần và phụ gia của dầu, vốn chịu các hạn chế về môi trường về mặt kỹ thuật bền vững, nên duy trì các tác động tích cực có lợi của dầu. Tóm lại, trong trường hợp chọn dầu bôi trơn cung cấp các đặc tính ma sát tiên tiến cho các hệ thống như tua-bin, máy nén khí, hệ thống thủy lực, xích băng tải, máy phun, xe cộ, v.v. và sử dụng dầu đúng cách, có thể đạt được nhiều thành tựu khác nhau như tăng hiệu quả, kiểm soát chi phí và đáp ứng các yêu cầu về môi trường bên cạnh việc giảm biến đổi khí hậu bằng cách tiết kiệm năng lượng và ngăn chặn khí thải CO2

Nguồn: Lubricant-world