Mỡ Lithium là gì? Mỡ Lithium có phải là mỡ đa dụng tốt nhất hay không?


Với việc bùng nổ về khoa học và kỹ thuật trong những thập kỷ gần đây, thật khó để tưởng tượng máy móc có thể hoạt động mà không cần mỡ bôi trơn vì hầu hết các máy móc để cần các trục khửu và ổ bi để hoạt động linh hoạt. Trong lịch sử, con người đã biết sử dụng dầu mỡ để bôi trơn chỉ ngay sau khi bánh xe và trục khửu được phát minh ra.


 

Mỡ phổ biến đầu tiên là dạng vôi thô trộn với dầu thực vật. Các loại mỡ này tiếp tục được sử dụng cho hầu hết các loại ứng dụng cần bôi trơn cho đến cuộc cách mạng công nghiệp. 

Tuy nhiên, với sự tiến bộ không ngừng trong kỹ thuật sản xuất máy móc, tạo ra những máy móc có những thông số vận hành khắc nghiệt hơn, do đó cũng cần đỏi hỏi yêu cầu phù hợp đối với mỡ bôi trơn. Vì các thông số vận hành như tốc độ, tải trọng, nhiệt độ, v.v. thay đổi đáng kể tùy theo thiết bị nên thực tế nên một số lượng lớn mỡ bôi trơn đã được phát triển, tạo ra hàng nghìn loại mỡ bôi trơn trên thị trường.  

Vấn đề được đặt ra là, với việc có số lượng lớn quá nhiều các loại mỡ bôi trơn sẽ kiến việc chọn loại mỡ phù hợp trở thành một tiến trình cực kì phức tạp, ngay cả đối với các ứng dụng thông dụng. Mặc dù có thể cần nhiều loại mỡ bôi trơn khác nhau trong một nhà máy cụ thể nhưng luôn có những nỗ lực nhằm hợp lý hóa và giảm thiểu số loại mỡ bôi trơn. Điều này khiến cho các nhà sản xuất và vận hành máy móc đòi hỏi một loại mỡ đa dụng mới có thể sử dụng cho nhiều vị trí và có thông số kỹ thuật đủ rộng.

VẬY MỠ ĐA DỤNG LÀ GÌ?

Nói một cách đơn giản, mỡ đa dụng (multi purpose grease), là loại mỡ kết hợp kết hợp hai hoặc nhiều các đặc tính của các loại mỡ chuyên dụng để có thể sử dụng được trong nhiều ứng dụng và vị trí khác nhau. 

Trong quá khứ, Mỡ gốc canxi được đánh giá cao về khả năng chống nước nhưng kém ở nhiệt độ cao nên được sử dụng chủ yếu trong bôi trơn khung gầm xe. Mặt khác, mỡ gốc natri có khả năng chịu nhiệt độ cao tốt hơn nhưng lại không tốt về khả năng chống nước, do đó chúng được sử dụng trong ổ bi bánh xe. Khi mỡ Lithium xuất hiện, có đặc tính vượt trội hoàn toàn so với mỡ gốc canxi và natri, khiến nó có thể sử dụng được trong cả khung gầm và ổ bi bánh xe, và giúp bảo vệ các bộ phận này ngay cả khi gặp những điều kiện hoạt động bất lợi.

SỰ THỐNG LĨNH THỊ TRƯỜNG CỦA MỠ GỐC LITHIUM, LITHIUM COMPLEX

Với các đặc tính vượt trội so với các loại mỡ gốc truyền thống, không khó hiểu khi nhóm mỡ gốc lithium lại có thể thống lĩnh thị trường mỡ đa dụng với hơn 75% thị phần mỡ bán ra thuộc nhóm gốc này. 

Có ba lợi ích chính khi sử dụng mỡ lithium và Lithiuom Complex so với các loại mỡ truyền thống trên thị trường: 

- Bôi trơn. Mỡ lithium sẽ hoạt động ngay lập tức để phủ lên các bộ phận sau khi bôi. Điều này tạo ra sự lướt nhẹ và chuyển động mượt mà hơn, giúp giảm nhiệt ma sát.  

- Độ bền. Mỡ Lithium có độ bền cao. Cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại quá trình oxy hóa, ăn mòn, nhiệt độ khắc nghiệt và hao mòn.

- Độ nhớt. Mỡ lithium có thể có độ nhớt cao hơn, giúp nó bám dính tốt hơn vào nơi bôi mỡ. Điều này mang lại một lớp dầu mỡ tốt hơn, ít chảy và nhỏ giọt hơn. 

Mỡ Lithium và Lithium Complex còn được đặc trưng bởi khả năng bôi trơn tuyệt vời, khả năng chống nước tốt và khả năng chịu được áp suất cao và tải sốc. Chúng phù hợp cho nhiều ứng dụng, bao gồm ô tô, làm vườn, công nghiệp, gia dụng và các ứng dụng kim loại với kim loại đòi hỏi khắt khe. 

Một số sản phẩm mỡ gốc lithium mà Chemlube phân phối 

Mỡ đa dụng SINOPEC Lithium 

Castrol Spheerol Epl 

THÁCH THỨC MỚI ĐỐI VỚI MỠ BÔI TRƠN LITHIUM

Những năm gần đây, với việc thị trường thị trường xe điện phát triển một cách cực kì nhanh chóng, dẫn đến sự chuyển dịch thị trường sử dụng của lithium sang thị trường sản xuất pin điện, nơi được cho là đem lại nhiều lợi nhuận hơn, và dự kiến sẽ thống trị nguồn cung lithium toàn cầu trong những năm tới. 

Việc này đẩy giá của các sản phẩm nhóm mỡ gốc Lithium lên cao chưa từng có, đồng thời gây ra nhiều lo ngại do việc thiếu hụt lượng cung trong tương lai. Các nhà sản xuất mỡ trên thế giới đã và đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm để tạo ra những loại mỡ đa dụng có thể thay đế được Lithium nhằm lấp vào khoảng trống đó, đơn cử như mỡ gốc Canxi Sulfonate, Kim loại phức hợp,... 

TỔNG KẾT LẠI, LITHIUM CÓ PHẢI LÀ MỠ ĐA DỤNG TỐT NHẤT HAY KHÔNG? 

Câu trả lời ngắn gọn hiện tại là , tuy nhiên tương lai sẽ Không. Mỡ lithium là loại mỡ đa dụng với độ bền, độ nhớt cao và độ ổn định. Nó được thiết kế để cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại quá trình oxy hóa, ăn mòn, nhiệt độ khắc nghiệt và hao mòn. Mỡ bôi trơn Lithium và lithium Complex mang đem lại khả năng bôi trơn tuyệt vời, khả năng chống nước tốt và khả năng chịu được áp suất cao và tải sốc. Tuy nhiên, việc ngành sản xuất loại pin Lithium vẫn còn tiếp tục phát triển, chắc chắn khiến cho giá của mỡ Lithium thêm tăng cao, khiến nó không còn là sự lựa chọn số 1 trong ngành mỡ đa dụng nữa.