NVH, ba yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khi lái xe


NVH luôn là thách thức lớn nhất của các hãng xe khi thiết kế, luôn là những thứ mà các hãng cố gắng để triệt tiêu


NVH trên xe là gì

Vậy NVH là gì?

NVH là một loạt các chỉ báo về âm thanh - âm thanh được nghe như thế nào, cảm giác của âm thanh đó như thế nào và âm thanh đó được cho là dễ chịu hay khó chịu. Bao gồm các yếu tố:

Noise - Tiếng ồn: sự lan truyền âm thanh do một đối tượng cụ thể gây ra, chẳng hạn như tiếng kêu của cửa sổ trời đang mở, động cơ, cửa bị đóng sầm, hệ thống HVAC hoặc tiếng khóa dây an toàn. 

Vibration - Độ rung: dao động xảy ra ở một tần số nhất định. Trong ô tô, có thể cảm nhận được các rung động ở các tốc độ khác nhau thông qua vô lăng, ghế ngồi, tay vịn, sàn xe và bàn đạp. 

Harshness - Độ xóc: chất lượng chủ quan liên quan đến tiếng ồn và độ rung. Mặc dù cả tiếng ồn và độ rung đều là các phép đo có thể định lượng được, nhưng độ xóc liên quan đến cảm giác khó chịu khi nghe những âm thanh khó chịu. Những trải nghiệm về độ xóc với một người có thể khác với người khác. 

(NVH) là tiêu chí thiết kế quan trọng đối với nhiều ứng dụng của xe nhất là đối với các dòng xe điện khí hóa. Mức độ rung cao làm giảm tuổi thọ của thiết bị và bộ phận trong xe, trong khi âm thanh lớn gây ô nhiễm tiếng ồn và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự thoải mái khi lái.

NGUỒN CỦA NVH TRÊN XE

Nguồn gây NVH trên xe

Có 3 nguồn chính gây ra NVH trên xe, bao gồm:

Khí động học: Quạt HVAC, gió vào thùng xe,...

Bộ phận cơ khí: Ma sát phanh, hoạt động của động cơ, lốp xe tiếp xúc với đường,...

Điện: Rung, ồn âm thanh kích thích điện từ đến từ thiết bị truyền động điện, máy phát điện hoặc động cơ kéo trong xe điện,...

Nhiều vấn đề được tạo ra dưới dạng rung hoặc ồn, được truyền qua nhiều đường khác nhau, và sau đó phát ra âm vang vào cabin.[1] Chúng được phân loại là tiếng ồn "structure-borne". Những vấn đề khác được tạo ra bằng âm thanh và được lan truyền bằng đường dẫn trên không. Tiếng ồn do cấu trúc gây ra bị suy giảm bởi sự cô lập, trong khi tiếng ồn trong không khí bị giảm do hấp thụ hoặc thông qua việc sử dụng vật liệu rào cản. Rung động được cảm nhận ở vô-lăng, ghế ngồi, tay vịn hoặc sàn và bàn đạp. Một số vấn đề được cảm nhận trực quan - chẳng hạn như độ rung của gương chiếu hậu hoặc đường ray tiêu đề trên xe mui trần.

CÁC GIẢI PHÁP ĐIỂN HÌNH GIÚP GIẢM NVH

Việc giảm NVH phụ thuộc vào các yếu tố, thứ nhất là giảm độ mạnh nguồn, như trong việc tạo ra một nguồn tiếng ồn êm hơn với bộ giảm thanh, hoặc cải thiện sự cân bằng của một cơ chế quay, thứ 2 làlàm gián đoạn đường tiếng ồn hoặc rung, với các rào cản (đối với tiếng ồn) hoặc các bộ cách ly (đối với rung), thứ 3 là hấp thụ năng lượng tiếng ồn hoặc rung, ví dụ như với bộ giảm tiếng ồn, hoặc bộ điều chỉnh giảm rung.

Điểm cốt lõi nhất của việc giảm NVH là việc giảm số lượng âm thanh và độ rung ngay từ nguồn ban đầu, đây cũng là giải pháp mang lại hiệu quả tốt nhất. Các giải pháp bôi trơn đặc của thương hiệu Molykote giúp giảm thiểu NVH ngay từ nguồn gây ra mang lại hiệu quả tuyệt vời và giúp giải thiểu chi phí.