Thay đổi quan niệm thay dầu động cơ theo mùa nóng – lạnh


Bạn cần biết những thông tin cơ bản để lựa chọn từng loại dầu động cơ phù hợp với điều kiện thời tiết, khả năng vận hành của mỗi dòng xe.


Thay đổi quan niệm thay dầu động cơ theo mùa nóng – lạnh

 

Theo một số kinh nghiệm, khi nhiệt độ môi trường thay đổi sẽ dẫn đến sự thay đổi độ nhớt của dầu động cơ, do đó việc thay thế dầu nhớt có chỉ số độ nhớt phù hợp vào sự thay đổi của nhiệt độ ngoài môi trường là việc làm cần thiết.

Dầu động cơ hay được ví như hệ thống ‘’mạch máu’’ của xe, chất liệu để bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động của động cơ. Về cơ bản, nhiệt độ của dầu động cơ dễ dàng thay đổi khi nó chảy qua động cơ và ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường, khi nhiệt độ dầu động cơ thay đổi dẫn đến độ đặc/lỏng của nó cũng bị thay đổi, hay còn gọi là độ nhớt (đây là phép đo vật lý cho chất lỏng).

Ở nhiệt độ thấp, độ nhớt của dầu động cơ giảm đi đáng kể, hoặc không có tác dụng phủ toàn bộ các chi tiết trong động cơ khi người dùng khởi động động cơ không đúng cách. Do đó, một giải pháp thường được mọi người lựa chọn là sử dụng dầu động cơ có đặc tính phù hợp, giúp giữ độ nhớt cao hơn khi nhiệt độ môi trường ở mức thấp. Ngược lại, khi nhiệt môi trường lại tăng lên sẽ dẫn đến độ nhớt của dầu động cơ trở nên loãng hơn.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất dầu động cơ sẽ giúp mọi sẽ thay đổi quan điểm về thay dầu động cơ để phù hợp vào điều kiện của môi trường.

Công nghệ có tên gọi dầu động cơ đa độ nhớt, khi nhiệt độ giảm, trọng lượng của dầu thay đổi để dễ dàng ‘’lưu thông’’ qua các chi tiết trong động cơ. Khi nhiệt độ tăng lên, lớp dầu dày được phủ lên các chi tiết bên trong sẽ dễ dàng bôi trơn và bảo vệ động cơ của xe.

Đối với hầu hết các loại dầu động cơ trên thị trường hiện nay, giá trị xếp hạng trọng lượng của dầu động cơ chỉ dừng lại ở giới hạn ‘’hai con số’’. Đầu tiên là "W’’, loại dầu chuyên sử dụng ở nhiệt độ thấp. Thứ hai, là đánh giá tiêu chuẩn của SAE, cho loại dầu động cơ được sử dụng trong môi trường có nhiệt độ tối đa. Vì vậy, nếu dầu động cơ bây giờ thay đổi dựa trên theo nhiệt độ, theo ‘’SAE’’ như dầu Valvoline được đánh giá ở mức 10W30, được thiết kế để duy trì chất lỏng đến -30 oC, trong khi tiếp tục bảo vệ động cơ lên ​​tới 100 oC. Đó là một điều kiện lý tưởng cho hầu hết các đất nươc ở những vùng khí hậu ôn hòa.

Ngoài ra, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến dầu động cơ như tốc độ. Trên các mẫu xe hiệu suất cao, động cơ luôn hoạt động ở hiệu suất cao và sản rất nhiều nhiệt, và dầu động cơ được sử dụng cần phải có chỉ số phù hợp. Với nhà sản xuất ‘’Lucas Oil’’, họ đã sản xuất một loại dầu tổng hợp có chỉ số SAE là 20W50, nó có nhiệm vụ phải xử lý nhiệt độ cao và giúp các chi tiết trong động cơ được làm mát tức thời.

Cùng với đó, dầu tổng hợp có một số đặc tính khác hơn so với dầu động cơ thông thường, nhờ được tinh chế từ nhiều chất khác nhau. Bao gồm các chất phụ gia hơn để tăng hiệu suất. Đối với loại dầu tổng hợp, hãng Mobil thương là lựa chọn phổ biến, với loại dầu động cơ tổng hợp toàn bộ có chỉ số 0W40, cho ra độ nhớt thay đổi theo từng điều kiện hoạt động.